Mỗi căn bệnh ung thư đều trải qua 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn cuối là khó điều trị nhất. Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối có tỉ lệ sống không cao.

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là tình trạng xuất hiện các khối u ác tính do lớp niêm mạc trong cổ họng tạo nên. Ung thư vòm họng thường xảy ra ở nam giới hơn là phụ nữ và dạng ung thư hay gặp nhất là ung thư vòm họng tế bào vảy.

 

43f0a573ffe8aa27c719e8cfed1630d3

ung thư vòm họng hay xảy ra ở nam giới

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư khá phổ biến khu vực đầu – cổ, được phân loại dựa trên ba bộ phận chứa khối u: trên thanh đới, thanh đới và dưới thanh đới. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu, bia hoặc người bệnh bị viêm họng mãn tính hay sống ở nơi có không khí ô nhiễm,…

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư vòm họng thường được chia làm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn I là giai đoạn đầu của ung thư: khối u có kích thước nhỏ hơn 3 cm và không lan ra những vùng xung quanh. Trong khi đó, ở giai đoạn IV – giai đoạn cuối của ung thư vòm họng thì khối u đã có kích thước lớn hơn 6 cm, các hạch bạch huyết bị nhiễm khuẩn, tế bào ung thư lan tràn vào các mô xung quanh môi và miệng.

Bệnh nhân bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối thường có những triệu chứng nổi bật như: đau họng, nhai nuốt khó khăn, khó thở, tắc cổ họng, có đờm lẫn máu, đờm có mùi khó chịu,…

52

giai đoạn cuối ung thư vòm họng

Có đến 70% bệnh nhân ung thư vòm họng đi kiểm tra thì đã phát hiện bệnh đang tiến triển ở giai đoạn cuối. Giai đoạn này tỉ lệ sống của bệnh nhân khá thấp vì các tế bào ung thư đã di căn đi rất xa, quá trình điều trị gặp vô vàn khó khăn. Chỉ có 30% bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối tiếp nhận điều trị và sống được không quá 5 năm.

Ở bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối, người ta thường phẫu thuật bóc tách cổ kết hợp với hóa trị và xạ trị để loại bỏ khối u và các tế bào ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này khiến người bệnh khó thở, khó phát âm và việc ăn uống cũng khá bất tiện trong khi tuổi thọ lại không kéo dài được bao nhiêu. Nói chung, tỉ lệ sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe tổng quát và khả năng tiếp nhận thuốc.

Lời kết

Bởi tiên lượng sống cho những người phát hiện ung thư vòm họng ở giai đoạn muộn không khả quan nên chúng ta cần phải có lối sống khoa học, thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát hay khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường để sớm có biện pháp xử lý nếu không may mắc bệnh.

Lời khuyên

 

clip_image001

Sử dụng thuốc Fucoidan Supreme 95% hằng ngày để ngăn ngừa virus ung thư . Supreme Fucoidan với khả năng ngăn chặn các mạch máu mới của tế bào ung thư và giúp tăng đề kháng sức khỏe phòng chống sự xâm nhập của virus và các tế bào lạ.

M.A.B